BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

• Thực hiện theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Khoái Châu trường Tiểu học Ông Đình viết bài tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới virus Corona để mọi người hiểu và làm tốt các vấn đề sau:

1. Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus CORONA là gì ?

2. Biểu hiện của bệnh:

3. Cách phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do virus CORONA:

1. Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus CORONA là gì ?

* Ca bệnh lâm sàng: Là bệnh viêm cấp tính nguy hiểm đường hô hấp với các

tổn thương nặng ở phổi làm suy hô hấp nhanh, bệnh nhân đồng thời bị nhiễm độc các cơ quan nội tạng bởi độc tố của vi rút Corona.

- Thời gian ủ bệnh: 2-14 ngày, không biểu hiện các dấu hiệu lâm sàng, giai đoạn cuối thời kỳ này có thể sốt nhẹ và viêm nhẹ đường hô hấp trên.
      2. Biểu hiện của bệnh:

- Virus Corona mới gây viêm phổi cấp có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở, nếu không điều trị kịp thời dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tính và tử vong (khi tiếp xúc nguồn bệnh từ 2 - 14 ngày thì triệu chứng có thể xuất hiện)
3. Cách phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do virus CORONA:

- Tổ chức vệ sinh môi trường tại trường học, vệ sinh lớp học và trang thiết bị thường xuyên.

- Cho học sinh rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng hằng ngày.

- Đảm bảm chế độ dinh dưỡng hợp lý cho học sinh và gia đình, kết hợp chế độ rèn luyện thể lực phù hợp với tuổi và thể trạng của học sinh.

- Thực hiện ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để tránh viêm họng.

- Cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Nếu là người bệnh, hãy ở nhà và tránh đám đông, tránh tiếp xúc với những người khác. Che miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất bằng khăn để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

- Phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế tại địa phương để được khám, điều trị kịp thời.

- Tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên và phụ huynh học sinh để nắm tình hình sức khỏe, không để dịch lây lan trong trường học và cộng đồng.